ScrolTop
Project

Tết với con gái là Mẹ!Tuyết Trần

Project13
Project
Những ngày thơ bé, nhà còn nghèo, Tết là dịp duy nhất con được ra tiệm chụp tấm hình kỷ niệm với cả gia đình. Ngày đầu năm, dù khó khăn thế nào mẹ cũng sẽ cố mua 1 bộ quần áo mới cho con gái nhỏ, tô chút son môi, đánh thêm má hồng. Mỗi lần như vậy, con lại không dám ăn uống gì vì lo trôi mất son. Khi trẻ dại, nỗi lo những ngày Tết chỉ dừng lại ở những điều ngây ngô chứ chưa thấy mẹ cha mỗi năm lại già thêm một tuổi. Trong bức hình thơ bé, mẹ mới 28 tuổi như con bây giờ. Mẹ cao, đẹp nhưng Tết cũng là dịp duy nhất mẹ làm điệu. 364 ngày còn lại là những vất vả, lo toan. Đồng lương công nhân ít ỏi gom góp chỉ đủ để con gái không thiếu ăn, thiếu mặc, được đi học như bạn bè đồng trang lứa. Mẹ đã bỏ lại cả thanh xuân phía sau để cùng bố vun vén một mái ấm cho con.
Project
Con gái trưởng thành, ra trường, đi làm. Tết đến có thể mua tặng mẹ một chiếc váy, đôi giày hay rủ mẹ đi làm tóc. Nhưng mẹ vẫn giữ thói quen tiết kiệm mấy chục năm, luôn kêu mua làm gì lãng phí, mẹ có mặc đi đâu bao giờ đâu... Mỗi lần như thế, con lại không khỏi chạnh lòng, mấy chục năm vất vả chưa bao giờ mẹ nghĩ cho bản thân. Mua cái gì, sắm cái gì cũng quy sang gạo, sang thịt, sang đồ đạc thiết yếu phục vụ cả gia đình. Tết là những ngày ít việc hiếm hoi của mẹ, dù vẫn bộn bề việc nhà, chợ búa, nấu nướng. Đến tận bây giờ, khi đã lên chức bà ngoại, mẹ dường như vẫn chưa từng có một ngày nghỉ ngơi đúng nghĩa. Tết là phải tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, giặt rèm, chăn, ga gối, là lôi hết rổ giá trong nhà ra đánh rửa.
Project
Đi lấy chồng, Tết nhớ nhất là nhà bố mẹ. Tiếng nhạc của Modern Talking mỗi sáng mùng 1 Tết bố mở, là tiếng í ới mẹ gọi dậy làm cơm thắp hương, là những sáng đi chùa cầu sức khỏe bình an cho cả năm sắp đến. May mắn nhất của con chắc là lấy chồng gần nhà, trong bán kính 2 km đúng như mẹ dặn dò. Thế nhưng chẳng phải 'Con gái mà gả chồng gần, có bát canh cần nó cũng mang sang', trái lại, con gái dù đã lên chức mẹ của một công chúa nhỏ 15 tháng tuổi, đã ra ở riêng, Tết vẫn nhờ mẹ sắm sửa nhân đôi mọi thứ lên cho nhà con với. Thế là mẹ đi chợ mua gì cũng nhân đôi lên, chuẩn bị mâm cơm thế nào, khấn ra sao đều dặn dò cẩn thận. Trước giao thừa còn gọi điện dặn đi dặn lại sợ con gái đoảng quên mất nghi lễ nào đó.
Project
Project
'Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ, Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha'. Giờ trưởng thành, mỗi mùa Tết đến, công chúa nhỏ lớn khôn hơn cũng là lúc nỗi lo cha mẹ thêm tuổi mới. Con gái chỉ mong cha mẹ luôn mạnh khỏe, nhiều niềm vui, bên cạnh cháu con thêm nhiều chục năm nữa. Để mỗi sáng mùng 1, gia đình nhỏ của con lại về chúc Tết ông bà ngoại, để cháu ríu rít kể ông bà nghe những câu chuyện trên lớp, trên trường. Hạnh phúc, niềm vui ngày Tết của con gái chính là mẹ cha.
Project

Bài thi khác

Project
Project
Project
Project
Project
Project
Project